Tín dụng đầu tư

Thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ giao, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã và đang cho vay các dự án đầu tư, góp phần tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật, phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng CNH-HĐH; đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ phát triển vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Hiện VDB đã và đang quản lý và cho vay 1211 dự án vay vốn tín dụng đầu tư (TDĐT) với doanh số giải ngân giai đoạn 2006 - 5/2016 là hơn 200 nghìn tỷ đồng; trong đó; có 90 dự án nhóm A với dư nợ gần 54 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 47% tổng dư nợ. Nhiều dự án đã hoàn thành, phát huy hiệu quả đầu tư. Cơ cấu cho vay chuyển dịch mạnh theo hướng tăng cường tài trợ các dự án lớn, giảm dự án Nhóm C, tăng dần dự án Nhóm A, B.

Mười năm qua, nguồn vốn tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước qua VDB đã phát huy vai trò của mình trong thúc đẩy phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước phục vụ mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng CNH-HĐH, đó là:

Góp phần tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật, công nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng CNH-HĐH.

Không chỉ tăng trưởng nhanh về quy mô, quan trọng hơn, tín dụng đầu tư của Nhà nước đã tập trung vào lĩnh vực công nghiệp, xây dựng phục vụ chủ trương, đường lối công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước với tỷ lệ bình quân khoảng 80%/năm. Tín dụng của Nhà nước dành cho lĩnh vực này luôn cao hơn mức trung bình đầu tư của toàn xã hội, góp phần vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế đất nước theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Quy mô tài trợ cho các dự án Nhóm A tăng mạnh, góp phần tạo động lực phát triển cho các ngành/lĩnh vực trọng điểm theo chủ trương của Chính phủ như: điện, xi măng, công nghiệp đóng tàu và vận tải biển, đóng mới toa xe đường sắt, hóa chất, công nghiệp chế biến (các dự án chế biến nông sản và thủy sản)... 

Các dự án có tổng mức đầu tư lớn, có số vốn vay tại VDB trên 1.000 tỷ đồng đến hơn 2.000 tỷ đồng ngày càng nhiều hơn. Trong đó có nhiều dự án có ý nghĩa kinh tế - xã hội quan trọng như Dự án thủy điện Lai Châu vay vốn tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước hơn 4.600 tỷ đồng; Dự án nhà máy đạm Cà Mau vay vốn VDB là 180 triệu USD (tương đương gần 4.000 tỷ đồng); Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến tập trung quy mô công nghiệp tại Nghĩa Đàn, Nghệ An vay vốn VDB hơn 3.500 tỷ đồng; Dự án nhà máy phân bón DAP số 2 của Việt Nam đặt tại Lào Cai cũng đã được đầu tư từ nguồn vốn tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước qua VDB hơn 1.800 tỷ đồng. Ngoài ra, VDB còn tài trợ cho dự án điện gió Bạc Liêu với tổng số vốn được tài trợ 2 giai đoạn là 4.228 tỷ đồng. Đây là dự án tiên phong có quy mô vốn lớn trong khu vực sử dụng năng lượng sạch để sản xuất điện. Đến nay, dự án đã hoàn thành góp phần bảo đảm cân đối nguồn điện cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn; góp phần bảo đảm an sinh xã hội

Gần 10 năm trở lại đây, nông nghiệp Việt Nam đã có những bước phát triển, đồng thời có nhu cầu ngày càng lớn về tín dụng để từng bước chuyển đổi cơ cấu theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Vì vậy, nhiều nghị quyết, chủ trương của Đảng, Nhà nước về "tam nông" đã được ban hành.

Góp phần thực hiện các chủ trương phát triển trên, nguồn vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước cũng đã đầu tư cho trên 1.000 dự án với hàng ngàn tỷ đồng. Các dự án này đã tạo ra các tiền đề để chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu nông nghiệp nông thôn, phát triển ngành nghề mới, mang lại những thành quả to lớn cho khu vực nông thôn đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Nguồn vốn tập trung đầu tư cho các chương trình kinh tế lớn của Chính phủ như Chương trình kiên cố hóa kênh mương, Chương trình tôn nền vượt lũ đồng bằng sông Cửu Long, Chương trình trồng và chăm sóc 5 triệu ha rừng, cho vay trồng rừng nguyên liệu, trồng cây công nghiệp dài ngày, cây ăn quả, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; sản xuất và chế biến muối công nghiệp và muối ăn; đầu tư thiết bị phục vụ nông nghiệp, nông thôn, phát triển nguyên liệu cho công nghiệp, cải tạo đất đai, góp phần an sinh xã hội nông thôn, nông dân... với kết quả trồng mới hàng ngàn ha rừng, xây mới hơn hàng trăm nghìn km kênh mương kiên cố có thể sử dụng lâu dài, hàng trăm trạm bơm, góp phần đáp ứng nhu cầu tưới tiêu trên đa phần diện tích đất nông nghiệp, đường giao thông nông thôn được bê tông hóa đến tận xã tại 62 tỉnh, thành phố.

Riêng chương trình kiên cố hóa kênh mương, từ năm 2006 - 2015 tổng số vốn đã giải ngân là 43.673 tỷ đồng và kế hoạch giải ngân Thủ tướng Chính phủ giao năm 2016 là 3.000 tỷ đồng. Chương trình cho vay tôn nền vượt lũ ở đồng bằng sông Cửu Long đã giải ngân hơn 1.600 tỷ đồng giai đoạn 2006 -2015 để hoàn thành việc xây dựng các cụm tuyến dân cư, bố trí chỗ ở cho các hộ dân vùng lũ tại các tỉnh Vĩnh Long, Long An, An Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang... đã góp phần hạn chế được rất nhiều thiệt hại về người, tài sản do lũ lụt gây ra; góp phần đảm bảo an toàn cho người dân, giúp người dân ổn định cuộc sống; tiết kiệm chi phí cho ngân sách Nhà nước trong việc hỗ trợ người dân khi thiên tai xảy ra, đảm bảo an sinh xã hội.

Các dự án sản xuất phân bón DAP tại Hải phòng, Lào Cai đi vào hoạt động đã đáp ứng cơ bản nhu cầu thị trường về phân bón DAP, góp phần giảm nhập khẩu hàng năm mặt hàng này đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên có sẵn của Việt Nam. Một dự án công nghiệp phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn tiêu biểu khác như dự án Nhà máy đạm Cà Mau có công suất thiết kế 800.000tấn ure/năm, sử dụng nguyên liệu khí tự nhiên nhằm cung cấp nguồn đạm ure chất lượng cao cho thị trường trong nước, đặc biệt là cho vùng đồng bằng sông Cửu Long, khai thác lợi thế của nguồn khí tự nhiên được lấy từ vùng thềm lục địa phía Tây Nam Việt Nam. Dự án đã góp phần đáp ứng phần lớn tổng nhu cầu phân đạm của cả nước, góp phần bình ổn giá đạm và an ninh lương thực của cả nước.

VDB cũng luôn chú trọng tài trợ vốn cho các dự án thuộc lĩnh vực an sinh xã hội, với khoảng 200 dự án trường học, bệnh viện, xử lý rác thải, cấp nước sạch, nhà ở xã hội, tổng số vốn đã ký theo hợp đồng tín dụng trên 12.000 tỷ đồng. Các dự án này thường có hiệu quả kinh tế tài chính thấp nhưng giải quyết các vấn đề mang tính xã hội, bảo vệ môi trường, cải thiện đời sống nhân dân, hỗ trợ phát triển hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội.

Thực hiện tốt các nhiệm vụ khác được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao trong từng thời kỳ

- Hoàn thành dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Tháng 8/2007, Thủ tướng Chính phủ quyết định giao VDB chủ trì huy động vốn đầu tư Dự án theo hình thức BOT và cùng các nhà đầu tư khác góp vốn thành lập Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) làm chủ đầu tư Dự án. Đây là dự án đường cao tốc từ Thủ đô Hà Nội đi qua các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương tới thành phố cảng Hải Phòng có chiều dài toàn tuyến 105,5 km, được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, tốc độ thiết kế đạt 120km/h, 6 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp. Ngày 05/12/2015 - toàn bộ tuyến đường đã hoàn thành, đưa vào khai thác, góp phần thúc đẩy phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ.

- Hỗ trợ các huyện nghèo Lào Cai theo Nghị quyết 30a của Chính phủ:

Từ khi thực hiện nhiệm vụ được giao - năm 2009 - đến nay, VDB đã chủ động, nhiệt tình với tinh thần trách nhiệm cao thực hiện các hoạt động giúp đỡ 3 huyện nghèo có hiệu quả về vật chất và tinh thần. Các hoạt động hỗ trợ đã và đang từng bước thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo nhanh, bền vững cho 3 huyện nghèo Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung. Trong 7 năm qua, VDB đã giải ngân cho hơn 20 dự án và chương trình kiên cố hóa kênh mương, chương trình giao thông nông thôn, với  tổng số vốn đã giải ngân gần 6.000 tỷ đồng, riêng số vốn giải ngân cho các dự án đầu tư ở 03 huyện nghèo là gần 1.000 tỷ đồng. Vốn tín dụng đầu tư tập trung chủ yếu cho các dự án trọng điểm của tỉnh, các dự án có tính đột phá, có tác động lớn đến chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương, như các dự án trong lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản, thủy điện, chế biến lâm nghiệp, các dự án an sinh xã hội... Đến nay, nhiều dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả, như: Tổ hợp Đồng Sin Quyền, Nhà máy DAP số 2, Nhà máy Tuyển quặng Apatit Bắc Nhạc Sơn, Nhà máy phân lân Supe, các dự án Thủy điện Bắc Hà, Ngòi Phát, Nậm Phàng… Các dự án đầu tư đã hoàn thành đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả tốt. Hàng năm đem lại giá trị sản lượng hàng hóa tăng thêm khoảng 8.000 tỷ đồng, nộp ngân sách tăng thêm gần 350 tỷ đồng, tạo việc làm trực tiếp cho trên 2.700 lao động và gián tiếp hàng ngàn lao động cho đồng bào của tỉnh Lào Cai.

Có thể nói, trong nhiều năm qua, các dự án đầu tư thông qua VDB luôn nhận được sự quan tâm của Nhà nước và sự hỗ trợ rất lớn từ các nhà tài trợ, nhờ đó đã cải thiện đáng kể hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật cũng như hạ tầng xã hội của Việt Nam. Không chỉ tập trung vốn đầu tư phục vụ phát triển kinh tế xã hội trong nước, nguồn vốn TDĐT của Nhà nước cũng đã dành hỗ trợ cho các dự án nước ngoài như Dự án Thủy điện Xekaman1, Thủy điện Xekaman3; dự án khai thác chế biên muối mỏ tại Lào... Các dự án đầu tư, bên cạnh hiệu quả kinh tế còn khẳng định sự hợp tác chặt chẽ cùng có lợi trong phát triển kinh tế - xã hội giữa Việt Nam và các nước láng giềng.

Để hoàn thành các mục tiêu mà Thủ tướng Chính phủ đã giao, trong thời gian tới VDB sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực để đầu tư có hiệu quả vào các dự án trọng điểm, chương trình mục tiêu Quốc gia. Đó là các dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội, các dự án về năng lượng sạch, cải thiện môi trường sống chống biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, đảm bảo an sinh xã hội./.

Khách online:15598
Lượt truy cập: 12986676